ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

คิดต้นทุนให้ถูกต้องไม่ใช่ให้ถูกใจ จะได้ไม่เจ็บตัว


RUTS_BBA

คำอธิบายรายวิชา

การทําธุรกิจทุกประเภท เป้าหมายหลักก็คือการมีผลกําไรที่ดีในการดําเนินกิจการ โดยกําไรสามารถคํานวณได้ด้วยการนํารายได้มาหักลบกับค่าใช้จ่าย โดยต้นทุนถือเป็นค่าใช้จ่ายประเภทหนึ่งซึ่งจัดเป็นตัวแปรสําคัญในการดําเนินธุรกิจที่ทําให้ทราบว่าแต่ละเดือนกิจการจะมีกําไรหรือขาดทุน ข้อมูลต้นทุนยังสามารถนําไปวิเคราะห์และวางแผนการดําเนินงานของกิจการว่าเหมาะสมหรือมีความจําเป็นหรือไม่ ปัญหาที่สําคัญของธุรกิจ SMEs ประการหนึ่ง คือ ขณะที่ธุรกิจกําลังดําเนินไปด้วยดี กลับพบว่ายอดขายเป็นไปตามเป้าแต่ไม่มีกําไรมากเท่าที่ควรจะเป็น หรือผู้ประกอบการหลายรายผลิตสินค้าออกมากลับประสบกับภาวะการขาดทุนโดยไม่รู้ตัว นั่นเป็นเพราะผู้ประกอบการไม่รู้ต้นทุนที่แท้จริงของสินค้าที่ขาย ดังนั้น การคิดต้นทุนจึงเป็นเรื่องที่สําคัญสําหรับผู้ประกอบการ

จำนวนชั่วโมงการเรียนรู้

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้ทั้งหมด 15 ชั่วโมง

วัตถุประสงค์การเรียนรู้

  1. เข้าใจการประมาณการต้นทุน (2.30 ชม.)
  2. วิเคราะห์ข้อมูลต้นทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ จากการผลิตสินค้าและบริการได้ (4.30 ชม.)
  3. คำนวณต้นทุนของสินค้าและบริการ (4.30 ชม.)
  4. นำข้อมูลทางด้านบัญชีต้นทุนไปใช้ในการวางแผนการผลิต/การบริการได้ (3.30 ชม.)

เกณฑ์การวัดผล

เข้าเรียนครบทุก Unit ทำแบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัดระหว่างเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่าผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้

อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร

Course Staff Image #1

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรัศนีย์ กายพันธ์

สาขาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ
E-mail: prassanee.k@rmutsv.ac.th

Enroll