ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มาตรฐานบาริสต้าสู่มืออาชีพ


RUTS_LIA

มาตรฐานบาริสต้าสู่มืออาชีพ | Barista standard to Professional

 

คำอธิบายรายวิชา

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกาแฟ สายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ วิธีการคัดแยกกาแฟ ระดับการคั่ว คุณสมบัติของกาแฟ เทคนิคการเพิ่มอุณหภูมินมด้วยไอน้า การเลือกซื้อและการเก็บรักษาอุปกรณ์สาหรับการทา กาแฟ การชงกาแฟร้อนและเย็น การทาเมนู ศิลปะฟองนม การดูแลทาความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในงาน ให้บริการเครื่องดื่ม  

 

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้  

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้ทั้งหมด 10 ชั่วโมง (จำนวนชั่วโมงสื่อวีดีทัศน์ 3 ชั่วโมง 30 นาที) 

 

วัตถุประสงค์การเรียนรู้

  1. มีความรู้และทักษะด้านการให้บริการ การชงและการผสมเครื่องดื่มของพนักงานบาริสต้า
  2. สามารถเรียนรู้เทคนิคการพัฒนาและออกแบบเมนู เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจเครื่องดื่ม
  3. ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมด้านพนักงานให้บริการเครื่องดื่มบาริสต้า
  4. กระตุ้นให้ธุรกิจเครื่องดื่มมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจภายใต้สถานการณ์โควิด-19

เกณฑ์การวัดผล

เข้าเรียนครบทุก Unit ทำแบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัดระหว่างเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่าผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้ 

 

อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์รวิวรรณ พวงสอน  

สาขาวิชาการโรงแรม
คณะศิลปศาสตร์
E-mail: rawiwan.p@rmutsv.ac.th

 

 

อาจารย์กานต์พิชชา ดุลยะลา     

สาขาวิชาการโรงแรม
คณะศิลปศาสตร์
E-mail: kanphitcha.d@rmutsv.ac.th

 
Enroll