ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บาร์เทนเดอร์ระดับมืออาชีพ


RUTS_LIA

บาร์เทนเดอร์ระดับมืออาชีพ | Bartender to Professional

 

คำอธิบายรายวิชา

บาร์และบาร์เทนเดอร์คําจํากัดความของ “บาร์” คําว่าบาร์ มาจากทวีปอเมริกาเหนือ หมายถึง คอก ราว รั้ว ฝากั้น แต่ในธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่ม ซึ่งรวมไว้ทั้งประเภทเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เรียกกันโดยทั่วไปว่าบาร์ธุรกิจด้านนี้มีความจําเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้พนักงานที่มีความรู้ความชํานาญในการบริการและผสม เครื่องดื่มไว้คอยบริการต่อลูกค้า สุดแต่ลูกค้าจะต้องการพนักงานเหล่านี้ คือ บาร์แมนหรือบาร์เทนเดอร์ การเปิด ปิดบาร์ เครื่องมือและอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ที่ใช้ในบาร์ รวมถึงสูตรเครื่องดื่มต่างๆ ที่เป็นที่นิยม

 

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้  

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้ทั้งหมด 10 ชั่วโมง (จำนวนชั่วโมงสื่อวีดีทัศน์ 3 ชั่วโมง 30 นาที) 

 

วัตถุประสงค์การเรียนรู้

  1. มีความรู้และทักษะในการบริการงานบาร์เทนเดอร์ มีบุคลิกภาพที่ดีเหมาะกับงานบาร์เทนเดอร์

  2. มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับประเภทของเครื่องดื่มสามารถแยกประเภทของเครื่องดื่มได้

  3. สามารถคิดค้นเมนูเครื่องดื่ม การควบคุมต้นทุน การจัดซื้อ การตั้งราคาขายเครื่องดื่มได้

  4. สามารถผสมเครื่องดื่มได้อย่างถูกต้อง ตามสูตรมาตรฐานที่กำหนด

  5. สามารถแสดงลีลาบาร์เทนเดอร์ในท่าพื้นฐานต่างๆ ได้

     

เกณฑ์การวัดผล

เข้าเรียนครบทุก Unit ทำแบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัดระหว่างเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่าผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้ 

 

อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร

 

อาจารย์กาญจนพัฐ กลับทับลัง

สาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยว
คณะศิลปศาสตร์
E-mail: kanjanapat.k@rmutsv.ac.th

   
 
Enroll