คำอธิบายรายวิชา
อาหารและโภชนาการเป็นรากฐานสำคัญของมนุษย์ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยกับการรับประทานอาหารเป็นวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันมานาน โดยแต่ละท้องถิ่นจะนำสิ่งที่หาได้ตามธรรมชาติในพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะในท้องถิ่นภาคใต้วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาปรุงเป็นอาหารจะประกอบด้วยผักและสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณที่มีผลต่อการมีสุขภาพที่ดี
ในปัจจุบันประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง และอาหารเป็นหนึ่งในการดูแลสุขภาพที่ได้ผลดีและยั่งยืน การได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสมทั้งประเภทและปริมาณย่อมส่งผลกระทบทางลบต่อภาวะสุขภาพทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงการบริโภคอาหารที่ปรุงไม่สุกสะอาด ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่กำลังเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพและลดจำนวนผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมให้มีอาหารที่ดีจากวัตถุดิบท้องถิ่น มีความหลากหลายและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นในท้องตลาด
หลักสูตรอาหารท้องถิ่นใต้เพื่อสุขภาพ เป็นอีกช่องทางการเรียนรู้ที่สำคัญในการเพิ่มความรู้และทักษะในการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นและให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของคนในภาคใต้
จำนวนชั่วโมงเรียนรู้
จำนวนชั่วโมงเรียนรู้ทั้งหมด 10 ชั่วโมง (จำนวนชั่วโมงสื่อวีดีทัศน์ 3 ชั่วโมง 30 นาที)
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
- มีความรู้เกี่ยวกับการวางแผนเมนูอาหาร การเลือกวัตถุดิบ การจัดเตรียมวัตถุดิบ ตามหลักการถนอมอาหาร การควบคุมคุณภาพอาหารและโภชนาการ
- มีความรู้ ทักษะ เกี่ยวกับหลักการประกอบอาหารท้องถิ่นใต้เพื่อสุขภาพ
- มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการและตระหนักในหน้าที่การเป็นผู้ประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ
เกณฑ์การวัดผล
เข้าเรียนครบทุก Unit ทำแบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัดระหว่างเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่าผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร |
|
ผู้ช่วยศาสตราจารย์นรินทร์ภพ ช่วยการ |
|
|
อาจารย์ธันยพร สายทอง |
อาจารย์วรรณนิสา เภาพันธ์ |