ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผู้ประกอบการอาหารเพื่อสุขภาพ


RUTS_LIA

คำอธิบายรายวิชา

       อาหารและโภชนาการเป็นรากฐานสำคัญของมนุษย์ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยกับการรับประทานอาหารเป็นวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันมานาน โดยแต่ละท้องถิ่นจะนำสิ่งที่หาได้ตามธรรมชาติในพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะในท้องถิ่นภาคใต้วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาปรุงเป็นอาหารจะประกอบด้วยผักและสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณที่มีผลต่อการมีสุขภาพที่ดี

     ในปัจจุบันประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง และอาหารเป็นหนึ่งในการดูแลสุขภาพที่ได้ผลดีและยั่งยืน การได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสมทั้งประเภทและปริมาณย่อมส่งผลกระทบทางลบต่อภาวะสุขภาพทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงการบริโภคอาหารที่ปรุงไม่สุกสะอาด ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่กำลังเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพและลดจำนวนผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมให้มีอาหารที่ดีจากวัตถุดิบท้องถิ่น มีความหลากหลายและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นในท้องตลาด

     หลักสูตรอาหารท้องถิ่นใต้เพื่อสุขภาพ เป็นอีกช่องทางการเรียนรู้ที่สำคัญในการเพิ่มความรู้และทักษะในการปรุงประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นและให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของคนในภาคใต้

 

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้  

จำนวนชั่วโมงเรียนรู้ทั้งหมด 10 ชั่วโมง (จำนวนชั่วโมงสื่อวีดีทัศน์ 3 ชั่วโมง 30 นาที) 

 

วัตถุประสงค์การเรียนรู้

  1. มีความรู้เกี่ยวกับการวางแผนเมนูอาหาร การเลือกวัตถุดิบ การจัดเตรียมวัตถุดิบ ตามหลักการถนอมอาหาร การควบคุมคุณภาพอาหารและโภชนาการ
  2. มีความรู้ ทักษะ เกี่ยวกับหลักการประกอบอาหารท้องถิ่นใต้เพื่อสุขภาพ
  3. มีคุณธรรม จริยธรรม จิตบริการและตระหนักในหน้าที่การเป็นผู้ประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ

เกณฑ์การวัดผล

เข้าเรียนครบทุก Unit ทำแบบทดสอบก่อนเรียน แบบฝึกหัดระหว่างเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่าผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้ 

 

อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นรินทร์ภพ ช่วยการ
หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 
สาขาคหกรรมศาสตร์  คณะศิลปศาสตร์
E-mail: narinphop.c@rmutsv.ac.th

 

อาจารย์ธันยพร สายทอง
หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 
สาขาคหกรรมศาสตร์  คณะศิลปศาสตร์
E-mail: thanyaporn.s@rmutsv.ac.th

อาจารย์วรรณนิสา เภาพันธ์
หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 
สาขาคหกรรมศาสตร์  คณะศิลปศาสตร์
E-mail: wannisa.p@rmutsv.ac.th

 
Enroll